Logo CMFC

News

Read: 129 / Date: 2022-09-02

CMFC What's Going On, AUG.

ผ่าน 1 เดือนแรกกับศึกไทยลีก 2 ฤดูกาล 2022-23 ทัพ "พยัคฆ์ล้านนา" ทำผลงานได้ไม่เลว จากการชนะ 1 เสมอ 2 เก็บไปแล้ว 5 แต้ม ยังไม่แพ้ทีมใด ยิงได้ 4 เสียไป 2 รั้งอันดับ 5 บนตารางคะแนน นอกจากนี้ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจนอกเหนือจากการเริงระบำบนฟลอร์หญ้าของเหล่าขุนพล "พยัคฆ์" ให้ได้ชื่นชม

ปรัชญาการทำงานที่ชัดเจน >
ปฏิเสธไม่ได้ว่า การมาของ จุน ฟูคุดะ กุนซือชาวญี่ปุ่น ของทัพ "พยัคฆ์ล้านนา" เชียงใหม่ เอฟซี ถือเป็นการสร้างมิติที่แปลกใหม่ของฟุตบอลอาชีพเวียงพิงค์ เพราะนอกจากระบบการจัดการหลังบ้านที่เป็นสัดส่วน ต่างคนต่างรับผิดชอบในเนื้องาน ทั้งทีมโค้ช และผู้เล่น การวางแผนรูปแบบการซ้อม การแบ่งหน้าที่ๆ ชัดเจนแล้ว การใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์รูปแบบการเล่นได้ช่วยให้ เชียงใหม่ เอฟซี เดินงานได้อย่างคล่องตัว และที่สำคัญ การทำงานภายใต้แนวคิด "ระบบทีมต้องมาก่อน" ได้ตัดปัญหา "เดอะ แบก" อย่างชัดเจน ดังนั้น เราๆ ท่านๆ จึงจะไม่มีทางเห็นการเล่นแบบฉายเดี่ยว หรือฝากบอลไว้ที่ใครคนใดคนหนึ่งของเชียงใหม่ เอฟซี อย่างที่ผ่านๆ มาแน่นอน

"ความสำเร็จของพวกเรา ไม่ได้มาจากใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ได้มาจากผมคนเดียว แต่มาจากทุกคนในทีม ทุกฝ่าย ที่ช่วยกันต่างหาก ผมเคยบอกไปแล้วว่า นักเตะชุดนี้มีศักยภาพสูงทุกคน และทุกคนมีพรสวรรค์ ผมมีหน้าที่ดึงศักยภาพที่พวกเขามีออกมาให้ได้มากที่สุด จัดวางให้ลงตัวที่สุดในแต่ละนัดเท่านั้น สำหรับผม ไม่มีใครเป็นตัวจริง หรือตัวสำรอง ไม่มีใครเป็นซูเปอร์สตาร์ แต่เราคือทีมเดียวกัน เพราะฟุตบอลเล่นกันเป็นทีม จะเล่นคนเดียวไม่ได้ และผมเชื่อว่า พวกเรายังสามารถพัฒนาไปได้อีกมาก นี่เพียงแค่เริ่มต้นเท่านั้น", จุน ฟูคุดะ

ความคลั่งไคล้ >
21 ส.ค. 65 คือเกมเหย้านัดแรกในซีซั่น 2022-23 ของเชียงใหม่ เอฟซี โดยมี นครปฐม ยูไนเต็ด เป็นอาคันตุกะทีมแรก ซึ่งความบันเทิงจากเกมนี้ เกิดขึ้นตลอด 90 นาที จวบจนสิ้นเสียงนกหวีดจบการแข่งขัน การแบ่งคะแนนบนสกอร์ 0-0 ไม่ใช่เรื่องเสียหาย แค่เสียดายที่ 3 แต้ม ไม่ได้อยู่ในถิ่น "พยัคฆ์ล้านนา" แต่ทั้งนี้ อย่าลืมไปว่า ผู้มาเยือนเองก็วางแผนมาบังแล้วโต้ และพวกเขาก็ไม่ต้องการกลับออกไปอย่างผู้แพ้ โดยหลังเกมพบว่า เชียงใหม่ เอฟซี มีโอกาสยิง 9 ครั้ง ผ่านบอลทั้งหมด 360 ครั้ง ขณะที่นครปฐม มีโอกาสยิง 5 ครั้ง ผ่านบอลทั้งหมด 333 ครั้ง ถือว่าค่อนข้างเบียด แต่ที่น่าปลาบปลื้มเหนืออื่นใด และต้องขอบคุณจากใจจริง คือจำนวนแฟนบอลที่เข้าชมในสนาม 1,831 ชีวิต ที่สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ และเชื่อเหลือเกินว่าจะมีมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเป็นสักขีพยานในการเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดไปด้วยกัน

"นัดเเรกในบ้าน ทุกคนเเละทีมงาน ตั้งเป้าไว้ที่สามเเต้ม เเต่ว่า นครปฐม ก็ทำได้ดี มันไม่ง่ายแน่ๆ พวกเราต้องพยายามให้มากกว่านี้ เพื่อเเลกกับสามเเต้ม แต่ทางกลับกัน เราไม่เสียประตู เเสดงว่าเกมรับเรายังพอใช้ได้อยู่ ส่วนเกมรุกเรามีโอกาส เเต่เราใส่สกอร์ไม่ได้ เราต้องกลับมาพัฒนาจังหวะจบสกอร์ให้เนียนกว่านี้ สุดท้ายเเล้ว ต้องขอบคุณทุกๆ คนที่ช่วยกัน เเละขอบคุณแฟนบอลที่เข้ามาเชียร์ มาให้กำลังใจ ถึงผลการเเข่งขันอาจจะไม่เป็นใจ เเละน่าผิดหวัง แต่สำหรับผม มันเพิ่งเริ่มต้น และเรายังต้องเดินหน้าต่อไปครับ", สหรัฐ โพธิ์ศรี

สู้ไม่ถอย >
นัดประเดิม ซีซั่น 2022-23 ของ "พยัคฆ์ล้านนา" เปิดฉากด้วยการออกไปเยือน แกรนด์อันดามัน ระนอง ยูไนเต็ด ก่อนกลับขึ้นเหนือด้วย 1 คะแนน หลังถูก วาธิต นัครี นักเตะเจ้าถิ่นอาศัยความคุ้นเคยสนาม รู้จังหวะบอลตกปรี่เข้าไปจิ้มบอลสวนตัว เกียรติพล อุดม นายด่านเชียงใหม่ เอฟซี เป็นประตูขึ้นนำให้เจ้าถิ่นในนาทีที่ 34 ก่อนที่ สเตนิโอ จูเนียร์ จะมายิงตีเสมอ 1-1 ในนาทีที่ 52 ซึ่งนอกจากจะเป็นประตูตีเสมอแล้ว ยังเป็นประตูแรกในประเทศไทย ประตูแรกกับการเป็นตัวจริงครั้งแรก ประตูแรกกับการเล่นฟุตบอลอาชีพนัดแรกในไทย และประตูแรกในสีเสื้อเชียงใหม่ เอฟซี ของตัวรุกบราซิเลียนรายนี้อีกด้วย โดยหลังเกมพบว่า เชียงใหม่ เอฟซี มีโอกาสยิง 10 ครั้ง เข้ากรอบ 3 ครั้ง ได้ 1 ประตู ซึ่งต้องบอกว่าเสียดาย และเสียดาย กับลูกยิงชนเสาชนคาน ที่น่าจะเปลี่ยนเป็นประตู และอาจเปลี่ยนเป็นชัยชนะนัดประเดิมซีซั่น แต่สิ่งที่เห็นจากเกมแรกคือ การวิ่งไล่บี้ ไล่เพรสซิ่ง ของขุนพล "พยัคฆ์" ที่ทุกตำแหน่งไม่มีการนิ่งเฉย ยิ่งเมื่อถูกทะลวงไปก่อน ยิ่งสร้างความกระหายที่จะทวงคืน และความต้องการเป็นผู้ชนะมากขึ้นไปอีก และเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการว่า "เสือกลับมาดุอีกครั้ง"

"ที่น่าดีใจก็คือ ได้เห็นความใจสู้ของน้องๆ และเพื่อนร่วมทีม ที่มุ่งมั่นกับเกม และกระหายที่จะเอาชนะ แม้จะต้องเป็นฝ่ายตามหลัง แต่สมาธิก็ไม่เสีย และเดินหน้าด้วยความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะให้ได้ ซึ่งตอนนี้ทุกอย่างค่อนข้างลงตัว และเรายังยืนยันเป้าหมายเดิมคือการเลื่อนชั้น แน่นอนครับ เราสู้ไม่ถอย", สุวรรณภัทร์ กิ่งแก้ว

แบ็คโฟร์ >
การเสีย 2 ประตู จาก 3 เกมยังบ่งบอกอะไรได้ไม่มากนัก เนื่องจากอยู่ในช่วงต้นซีซั่น แต่แผงหลังทั้ง 4 ของเชียงใหม่ เอฟซี ณ บัด NOW สร้างความอุ่นใจให้กับทุกภาคส่วน ส่งผลให้ผู้เล่นที่เหลือสามารถเดินงานตัวเองได้อย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องพะวงหลังบ้าน ซึ่งจุดเด่นของเกมรับเชียงใหม่ เอฟซี ชุดนี้แทบจะครบองค์ประกอบหลัก ทั้งการเติมเกมรุกของวิงแบ็คทั้งสองฝั่ง, ลูกเก๋า, ลูกสด, ลูกโด่ง, ความเร็ว, ลูกแทคติก รวมถึงการเซ็ตเกมจากแดนหลัง แถมยังมีด่านสุดท้ายที่ไว้ใจได้ ขาดเพียงการทำประตู แต่เชื่อว่าจะมีให้เห็นแน่นอน ซึ่งสถิติตลอด 3 เกมที่ผ่านมา ของเกมรับเชียงใหม่ เอฟซี ชุดนี้ดูดีมิใช่ย่อย โดยเฉพาะปราการหลังคู่กลาง โดยสุวรรณภัทร์ กิ่งแก้ว (หัวหน้าทีม) รวมแย่งบอลจาก 3 นัด 12 ครั้ง ชนะ 9 ครั้ง, แย่งโหม่ง 8 ครั้ง ชนะ 7 ครั้ง ส่วน เวลจ์โก ฟิลิโปวิช รวมแย่งบอลจาก 3 นัด 19 ครั้ง ชนะ 12 ครั้ง, แย่งโหม่ง 17 ครั้ง ชนะ 14 ครั้ง

ฝั่งผลงานของสองวิงแบ็คดูดีเช่นกัน โดย 3 เกมที่ผ่านมา ศราวุธ เกิดศรี ได้โอกาสยิง 1 ครั้ง ไม่เป็นประตู แต่เปิดบอลให้เพื่อน 2 ครั้ง เป็น 1 แอสซิสต์ ซึ่งเป็นแอสซิสต์แรกในรอบ 3 ปี ของเจ้าตัวด้วย นอกจากนี้ยังมีความแม่นยำสูงในการผ่านบอล ซึ่งจาก 108 ครั้ง "จ่าต้อง" แม่นถึง 66% เลยทีเดียว ด้าน 3 เกมของ ไรฮาน สจ๊วร์ต รวมแย่งบอล 32 ครั้ง ชนะ 24 ครั้ง, เลี้ยงบอล 5 ครั้ง ผ่าน 3 ครั้ง

ขณะที่เกียรติพล อุดม ผู้รับงานด่านสุดท้าย ประเดิมนัดที่ 1 ผ่านบอล 15 ครั้ง สำเร็จ 73%, วางบอลยาว 6 ครั้ง สำเร็จ 2 ครั้ง ถัดมานัดที่ 2 ผ่านบอล 15 ครั้ง สำเร็จ 73%, วางบอลยาว 10 ครั้ง สำเร็จ 6 ครั้ง, ซูเปอร์เซฟ 2 ครั้ง และนัดที่ 3 ล่าสุดผ่านบอล 19 ครั้ง สำเร็จ 53%, วางบอลยาว 18 ครั้ง สำเร็จ 9 ครั้ง และซูเปอร์เซฟ 2 ครั้ง

สิ้นสุดเดือนส.ค. 65 ด้วยอันดับ 5 ของเชียงใหม่ เอฟซี เดือนหน้าว่ากันใหม่ "หรรษากันยายน"

#THETIGERSTIME⁣
#ChiangmaiFC #CMFC⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣⁣
#ChiangmaiIsBlue


PRINCIPAL SPONSORS