Logo CMFC

News

Read: 1062 / Date: 0000-00-00

CMFC Inside: "We're CHAINGMAI FC's Supporter."


"พยัคฆ์ล้านนา" เชียงใหม่ เอฟซี จบซีซั่น 2016 ด้วยการคว้าอันดับ 9 ของลีกพระรอง แต่ที่น่าภาคภูมิใจอย่างเปี่ยมเกียรติเป็นที่สุดก็คือ "แฟนคลับ" พวกเขามีสถิติเข้าชมทีมรักเป็น "อันดับ 1" ในเวทียามาฮ่า ลีก ดิวิชั่น 1 ชนิดที่บางทีมในไทยลีกต้องอายม้วน!

จากการบันทึกสถิติปีที่ผ่านมาพบว่า นัดเหย้าที่ เชียงใหม่ เอฟซี มีแฟนคลับเข้าชมมากที่สุดอยู่ที่ 6,880 คน ในเกมที่แพ้ พีทีที ระยอง เอฟซี 1-3 ส่วนเกมที่ผู้ชมนัดเหย้าน้อยสุด มีจำนวน 3,167 คน แต่ยอดผู้ชมน้อยที่สุดของเชียงใหม่ เอฟซี ก็ยังมากกว่ายอดผู้ชมมากที่สุดของ ทีมแชมป์ลีกอย่างไทยฮอนด้า เอฟซี ที่มีเพียง 2,116 ค เฉลี่ยตลอดซีซั่น 2016 เชียงใหม่ เอฟซี มียอดผู้ชมเกมในนัดเหย้าอยู่ที่ 4,470.08 คน ซึ่งมากที่สุด ในบรรดา 15 ทีมร่วมลีก


 

แฟนคลับเชียงใหม่ เอฟซี มาพร้อมกับการกำเนิดของทีมฟุตบอลท้องถิ่นเมื่อปี 2542 ซึ่งขณะนั้นใช้ชื่อทีมว่า "สมาคมกีฬาจังหวัดเชียงใหม่" ลงแข่งขันในฟุตบอลโปรวินเชียลลีก โดยใช้สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี เป็นสนามเหย้า แต่ต้องยอมรับว่า ด้วยความเป็นหน้าใหม่วงการ ทำให้จำนวนผู้ชม ไม่เป็นไปตามที่ทีมบริหารวาดฝันเอาไว้ หรือจะเรียกว่า "ที่นั่งไม่มี มีแต่ที่นอน" แถมแฟนบอลที่เข้าไปชมในสมัยนั้นก็เป็น "ตั๋วฟรี" และเกือบทั้งหมด ก็เป็นบรรดาญาติสนิท มิตรสหายของนักเตะล้วนๆแต่ทีมฟุตบอลกึ่งอาชีพของเชียงใหม่ ก็ยังกัดฟันใช้รังเหย้าที่มีความจุ 25,000 คนเรื่อยมา ก่อนจะสลับผลัดเปลี่ยนกับสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่มีความจุ 2,500 คน


ที่น่าปลื้มก็คือ แฟนคลับของทีมฟุตบอลเชียงใหม่ กลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แม้จะย้ายสนามเหย้าแทบจะปีเว้นปี จากที่นับหัวได้ มาจนถึงหลักร้อย เรื่อยมาจนถึงหลักพัน และจาก "ตั๋วฟรี" กลายมาเป็น "ตั๋วปี" ในที่สุด 

 

ในยุคเชียร์บอลใหม่ๆ หรือยุค "ตั้งไข่" ของฟุตบอลลีกแห่งสยามประเทศ แฟนคลับทีมฟุตบอลกึ่งอาชีพเชียงใหม่ จะมี 2 กลุ่มหลักๆ คือ "หมาเห่าใบตองแห้ง" และ "ช้างพลาย" ซึ่งทั้งสองกลุ่ม มีแนวทางการเชียร์ที่ต่างกันชัดเจน โดยกลุ่ม "หมาเห่าใบตองแห้ง" จะเป็นกองเชียร์ประเภท "ไฟต์เตอร์" เชียร์กันดุแบบสะใจพระเดชพระคุณ กับการเชียร์สารพัดรูปแบบที่เรียกได้ว่าสวรรค์ทีมเหย้า แต่เป็นนรกของทีมเยือนกันเลยทีเดียว ขณะที่กลุ่ม "ช้างพลาย" จะเป็นประเภท "บ๊อกเซอร์" เชียร์นุ่มๆ ร้องเพลงเรื่อยๆ นานๆ ถึงจะหลุดสบถออกมาบ้าง

 

กองเชียร์ทีมฟุตบอลกึ่งอาชีพเชียงใหม่ทั้งสองกลุ่ม ล้มลุกคลุกคลาน และผูกพันกับทีมบ้านเกิดเรื่อยมา จนเพิ่มจำนวนสมาชิกมากขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงปีที่เชียงใหม่ เอฟซี ถือกำเนิดเมื่อปี 2553 ในฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 ซึ่งถือได้ว่าเป็นปีแรกที่เป็นทีมฟุตบอลอาชีพแบบเต็มตัว และขณะนั้นก็ยังใช้สนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ เป็นสนามเหย้า ซึ่งปรากฏว่าในนัดประเดิมสนาม แฟนบอลชาวเชียงใหม่ยกทัพเชียร์ชนิดมืดฟ้ามัวดิน ขนกันเข้ามาให้กำลังใจนักเตะทีมบ้านเกิดชนิด "ไม่มีแม้กระทั่งที่ยืน" ทำเอาความจุ 2,500 ที่นั่งของสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่แคบไปถนัดตา หรือจะเรียกว่า"ปรากฏการณ์ตื่นฟุตบอลอาชีพ" ก็ไม่ผิดนัก


ในนัดประเดิมสนาม ฟุตบอลลีกภูมิภาค ดิวิชั่น 2 โซนภาคเหนือ เมื่อปี 2553 เชียงใหม่ เอฟซี เฉือนชนะเพชรบูรณ์ เอฟซี 2-1 ทำให้กระแสฟีเวอร์ลูกหนังของชาวเชียงใหม่ ถูกกระพือมากขึ้นไปอีก ประกอบกับโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คของแฟนบอลกันเอง ทำให้การเข้าถึงข้อมูลของทีมและกลุ่มแฟนบอลมีมากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

ขณะเดียวกัน จะปฏิเสธไม่ได้ว่า การหลั่งไหลเข้ามาของนักเตะ "บิ๊กเนม" รวมถึงการบริหารงานแบบมืออาชีพมากขึ้น ส่งผลให้ยอดผู้ชมขยับจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งแบบปากต่อปาก และจากการประชาสัมพันธ์ในทุกสื่อของสโมสร จนทำให้วัฒนธรรมการชมฟุตบอลของชาวเชียงใหม่ กลายเป็นอีกวิถีชีวิตของแฟนบอลเชียงใหม่ ซึ่งส่งผลถึงปัจจุบัน ที่มีการเพิ่มจำนวนของกลุ่มแฟนคลับออกไปเป็นอีก รวมทั้งแฟนบอลหน้าใหม่ ที่เข้ามาสัมผัสบรรยากาศการชมฟุตบอลถึงขอบสนาม


เชื่อเหลือเกินว่า ในฤดูกาลหน้า "แฟนคลับ" เชียงใหม่ เอฟซี จะยังคงเป็น "เบอร์หนึ่ง" อีกครั้ง เพราะ "ศรัทธาในทีม" ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ดังที่แฟนบอลหลายๆ ท่านกล่าวเอาไว้

"เชียงใหม่ เอฟซี ทีมบ้านเกิด ยังไงก็เชียร์"


PRINCIPAL SPONSORS